Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Tổng kết và trao giải Cuộc thi tuyên truyền về “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính” năm 2017
06/02/2018 | 09:36

Nhằm n âng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô đối với công tác cải cách hành chính , góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, văn hóa công vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô tận tụy, chuyên nghiệp, vì dân ; k ịp thời cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Thành phố , n gày 19/5/2017, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 924/KH-STTTT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Cuộc thi tuyên truyền về “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính” năm 2017 trên báo chí .

 

Trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải Cuộc thi (Ảnh: Báo Kinh tế và Đô thị)

 

Sau 7 tháng triển khai, Cuộc thi đã thu hút được đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tham gia, nhiệt tình hưởng ứng, với tổng số 148 tác phẩm dự thi. Trong đó, tác phẩm dự thi của các cơ quan báo chí Hà Nội chiếm 79%, cơ quan báo chí Trung ương chiếm 21%. Tác phẩm báo in và báo điện tử chiếm 91%, còn lại là các tác phẩm báo nói, báo hình chiếm 9%.

Nhìn chung, nội dung các tác phẩm dự thi đã cơ bản bám sát các chương trình, đề án, kế hoạch của Thành ủy, UBND Thành phố về công tác CCHC. Nhiều tác phẩm đi thẳng vấn đề, nêu lên những chuyển biến tích cực trong công tác CCHC của Thủ đô; những lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến hay những giải pháp hiệu quả khi liên thông các thủ tục hành chính. Nhiều tác phẩm đã cho thấy sự quyết liệt, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo chính quyền Thành phố trên cơ sở phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ được Thành phố giao; nỗ lực cải cách để người dân hưởng lợi.

Thông qua báo chí, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong CCHC cũng đã trực tiếp đến được với bạn đọc, với người dân như: kết quả quản lý cư dân bằng công nghệ thông tin ở quận Thanh Xuân; mô hình xây dựng thôn, tổ dân phố điện tử ở quận Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm; công tác giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại nhà tất cả các ngày trong tuần của quận Long Biên, quận Hà Đông; những giải pháp nâng cao chất lượng mô hình "một cửa" ở quận Bắc Từ Liêm…

Nhiều tác phẩm có cách thể hiện vấn đề rất phong phú, sinh động với nhiều góc nhìn khác nhau. Tính thực tiễn và định hướng dư luận khá tốt. Có những tác phẩm được phóng viên đầu tư nghiêm túc, kiên trì theo sát vấn đề, diễn biến vụ việc để thông tin tới độc giả; thực hiện phóng sự, phỏng vấn một cách công phu, tỉ mỉ, có số liệu, có hình ảnh minh họa. Cũng có những tác phẩm thực sự ý nghĩa, xây dựng được hình ảnh đẹp, làm nên tấm gương “người tốt, việc tốt”, điển hình tiên tiến để mọi người noi theo, tính giáo dục và tính nhân văn sâu sắc.

Ngày 02/2/2018, tại Lễ Khai mạc Hội báo Xuân Mậu Tuất - Hà Nội 2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo Thành phố đã tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải Cuộc thi tuyên truyền về “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính” năm 2017.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan phối hợp ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, sự tham gia và nhiệt tình hưởng ứng của các tác giả nhà báo, phóng viên, cộng tác viên. Những đóng góp quý báu của các nhà báo, phóng viên luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong việc triển khai công tác cải cách hành chính trên địa bàn, ý thức trong việc thực thi công vụ, nhiệm vụ, hướng tới một “Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.

Dưới đây là danh sách các tác giả có tác phẩm đạt giải Cuộc thi./.

 

STT

Tên tác phẩm

Tác giả
(Bút danh)

Cơ quan báo chí

Giải thưởng

1

Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính.

Tổ Phóng viên thường trú Hà Nội

Báo Nhân dân

Nhất

2

Hành động vì một Hà Nội kỷ cương, văn minh

 Thái Thủy,
Thanh Nhàn.

Đài PT&TH

Hà Nội

Nhất

3

Những sáng kiến, giải pháp cải cách Thủ tục hành chính năm 2016 tại Hà Nội

Nguyễn Điệp Quyên

Báo Pháp luật và Xã hội

Nhì

4

Công cuộc cải cách hành chính mà Hà Nội và nhiều tỉnh, thành đang triển khai

Ngô Thanh Thủy

Hệ VOV2 - Đài Tiếng nói

Việt Nam

Nhì

5

Những lợi ích từ việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại cơ sở

Vũ Thủy

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Nhì

6

Lắng nghe, thấu hiểu và hành động

Hồ Thị Hải Hà

Báo Hà Nội mới

Ba

7

Tình cảm gửi gắm sau những lá thư khen

Cấn Linh,

Châu Anh

Báo An ninh Thủ đô

Ba

8

Những "cán bộ một cửa" mặc áo xanh tình nguyện

Thanh Hà

Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Ba

9

Quận Hà Đông, Hà Nội: Cán bộ trao giấy khai sinh, khai tử cho công dân tại nhà

Nguyễn

Điệp Quyên

Báo Pháp luật và Xã hội

Ba

10

Nỗi niềm cán bộ tiếp dân

Hồ Thị Hải Hà

Báo Hà Nội mới

Khuyến khích

11

Hà Nội nỗ lực cải thiện vị trí về cải cách hành chính

Đào Mai Anh

Báo Điện tử Chính phủ

Khuyến khích

12

Thực hiện "Năm Kỷ cương hành chính 2017": Người dân hài lòng khi thực hiện thủ tục hành chính

Nguyễn Công

Báo Lao động Thủ đô

Khuyến khích

13

Kỷ cương hành chính phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm

Mai Thị Luyến

Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Khuyến khích

14

Bắc Từ Liêm nhân rộng mô hình tổ dân phố điện tử

Thanh Nhàn,
Đặng Tuấn,
Hải Trung.

Đài PT&TH

Hà Nội

Khuyến khích

Phạm Linh

 

  quy hoạch - kế hoạch