Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)
23/03/2018 | 03:46

    Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là quan tâm đến thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng là một trong những mục đích hướng đến theo Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND Thành phố về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).

     Kế hoạch đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như kinh phí từ vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” toàn Thành phố đạt 19.963 triệu đồng; tặng 2.555 số tiết kiệm “Tình nghĩa”; tu sửa nâng cấp 81 công trình ghi công liệt sỹ. Vận động cán bộ công chức, các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân Thủ đô tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ tu sửa nâng cấp nhà ở đối với 272 hộ gia đình người có công. Phấn đấu 100% hộ gia đình người có công có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không để hộ gia đình người có công tái nghèo. Chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần đối với “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” còn sống đảm bảo có cuộc sống tốt nhất như: nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt…

    Tổ chức tuyên truyền ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7); các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và của Thành phố đối với người có công; thông tin sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức xã hội đối với công tác Thương binh - Liệt sỹ gắn với các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm của Thành phố và cả nước. Bên cạnh đó, tuyên truyền gương các thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công tiêu biểu vượt khó làm giàu, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” trên địa bàn Thành phố.

    Tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công quy định tại Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 và các chính sách ưu đãi khác. Tiếp tục rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công với cách mạng theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Đồng thời, tích cực phối hợp thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin…

Tham gia các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; tổ chức thăm, gặp mặt và tặng quà người có công; các đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trong và ngoài Thành phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương binh, bệnh binh tiêu biểu. Tích cực vận động các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội và nhân dân Thủ đô tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của các cấp. Tu bổ, nâng cấp, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sỹ: Bia, Đài, Nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ và tổ chức thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ trong và ngoài Thành phố.

     Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân các chính sách, pháp luật về người có công, gương điển hình người tốt việc tốt trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người có công vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi và các hoạt động truyền thông chuyên đề gắn nội dung Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã  có văn bản đề nghị, hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành phố, cơ quan báo chí Trung ương ký chương trình phối hợp công tác với Thành phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở thông tin nội dung Kế hoạch số 67/KH-UBND của UBND Thành phố về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018). Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công” góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công.

    Bên cạnh đó, hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố; Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Sở TT&TT đã tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại cơ quan là con thương binh, liệt sĩ; Đoàn Thanh niên Sở TT&TT đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, phát động đóng góp kinh phí “Đền ơn đáp nghĩa” và được đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng, tham gia..      

Hải Yến

  quy hoạch - kế hoạch