Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Thông tin về Cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017 – 2018”
12/04/2018 | 02:42

Nhằm mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng đối với các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm học 2017 – 2018”.

 

 

Poster chính thức của cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô”

 

Thí sinh đạt giải Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017 – 2018 là thí sinh có những chia sẻ thể hiện tốt nhất sự ham thích đọc sách, hiểu được lợi ích đọc sách và có nhiều ý tưởng sáng tạo, giàu tính khả thi trong việc chia sẻ niềm yêu thích đọc sách tới cộng đồng.

Bài dự thi được trình bày bằng một trong hai hình thức:viết hoặc quay clip, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh và phải trả lời đầy đủ hai câu hỏi:

Câu 1: Giới thiệu 1 cuốn sách mà em yêu thích nhất.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017 – 2018, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

 

Ban Tổ chức nhận được rất nhiều bài dự thi của các bạn học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở

 

Thời gian tổ chức Cuộc thi bắt đầu từ ngày 30/01/2018 và nhận bài thi đến hết ngày 31/3/2018. Công tác chấm thi sẽ được thực hiện từ ngày 01-29/4/2018 và Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/5/2018.

Kể từ khi chính thức nhận bài dự thi đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 20.000 tác phẩm chất lượng, được đầu tư kĩ lưỡng, trình bày sáng tạo, trong đó khoảng 1/5 bài viết được trình bày bằng tiếng Anh và khoảng 100 clip. Trong số những clip dự thi có nhiều tác phẩm được thực hiện rất công phu, có sự tham gia của gia đình và bạn bè thí sinh với các hoạt động thực tế.

Hiện Ban Tổ chức đang tiến hành lọc sơ bộ các bài dự thi và sẽ lựa chọn ra khoảng 1.000 bài dự thi tốt nhất để đưa vào vòng chấm sơ khảo.

Công tác chấm sơ khảo được thực hiện bởi những giáo viên giàu kinh nghiệm, phụ trách giảng dạy về kỹ năng đọc sách để có thể chọn ra được 200 bài thi tốt nhất đưa vào vòng chấm chung khảo.

Ở vòng chấm chung khảo, Ban Giám khảo sẽ tổ chức chấm chéo và lựa chọn 50 thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất để mời tham gia phỏng vấn.

 

 

Có rất nhiều bài dự thi sáng tạo và được trình bày công phu

 

Những bài dự thi chất lượng sẽ có cơ hội nhận được một trong các giải thưởng sau:

Giải Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô Tiêu biểu: là các bài dự thi đạt các tiêu chí của Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô, có tính thuyết phục và tính ứng dụng cao, bao gồm 04 giải, chia đều cho hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Thí sinh đạt giải sẽ được nhận phần thưởng hiện vật trị giá 5 triệu đồng/giải.

Giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô: là các bài dự thi thể hiện được sự yêu thích đọc sách và mong muốn lan tỏa tình yêu sách tới cộng đồng thông qua kế hoạch khuyến khích mọi người đọc sách, bao gồm 24 giải, chia đều cho hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, theo các hạng mục bao gồm: ý tưởng sáng tạo, nội dung xuất sắc, tính khả thi cao và trình bày ấn tượng (mỗi hạng mục có 06 giải). Thí sinh đạt giải sẽ được nhận phần thưởng hiện vật trị giá 2 triệu đồng/giải.

Giải thưởng dành cho trường có nhiều bài thi chất lượng nhất: 05 giải. Trường đạt giải sẽ được nhận 01 tủ sách gồm 500 cuốn sách.

Kim Chi

  quy hoạch - kế hoạch