Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Chủ động tăng cường công tác khám, điều trị, phòng, chống dịch sởi
02/08/2018 | 09:51

           Sởi là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh qua đường hô hấp, đặc biệt ở những người chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc chưa mắc bệnh sởi. Theo thông báo của Bộ Y tế và báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi, UBND Thành phố có Công văn số 3470/UBND-KGVX ngày 30/7/2018 về chủ động tăng cường công tác khám, điều trị, phòng, chống dịch sởi.

          Theo đó, Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh sởi, tổ chức tập huấn các hướng dẫn chuẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế, đặc biệt là cán bộ tham gia tiếp nhận, vận chuyển, khám, điều trị bệnh sởi; tổ chức hướng dẫn người bệnh đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, khám sàng lọc, cách ly người bệnh ngay từ ban đầu, điều trị kịp thời, đúng phác đồ cho người mắc bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

          Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella đợt một trong năm 2018 cho toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố với mục tiêu đạt trên 95% số trẻ cần tiêm ở quy mô xã, phường, thị trấn. Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, nghiên cứu triển khai chiến dịch đợt hai cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi vào năm 2019. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch; thông tin diễn biến dịch, các biện pháp phòng chống dịch cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sởi trong trường học, đặc biệt trong các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học. Phối hợp với ngành Y tế trong việc tổ chức các chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella tại trường học. Tuyên truyền cho cán bộ nhân viên, giáo viên của nhà trường, phụ huynh, học sinh cách phòng chống dịch bệnh sởi và thông báo ngay các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý.

Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch sởi đặc biệt là tuyên truyền để người dân chủ động cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Tuyên truyền về cách phát hiện bệnh và khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị cách ly kịp thời khi có dấu hiện mắc bệnh.

          UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các sở, ban, ngành chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sởi trên địa bàn. Tổ chức triển khai có hiệu quả các chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rebella trên địa bàn quận, huyện, thị xã trên cơ sở hướng dẫn của Sở Y tế. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sởi cho nhân dân.

Hải Yến

  quy hoạch - kế hoạch