Trang chủ

Bưu chính viễn thông

Hà Nội tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 và kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU
23/05/2017 | 04:22

Ngày 22/5/2017, tại trường THCS Thăng Long, liên ngành: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội và Bưu điện Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 trên địa bàn thành phố Hà Nội và kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1987-2017).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã ôn lại lịch sử ra đời của cuộc thi viết thư quốc tế UPU và quá trình Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong 30 năm qua. Cuộc thi được nhà nước Việt Nam chính thức công nhận là hợp pháp từ năm 1987 và được các Bộ, Ban, ngành (Bộ Thông tin và Truyền thôngBộ Giáo dục và Đào tạoTrung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong) phối hợp tổ chức thường niên từ năm 1987 đến nay. Cuộc thi diễn ra khoảng 3 tháng (từ giữa tháng 11 năm trước và kết thúc vào giữa tháng 2 năm sau) thu hút đông đảo học sinh cả nước tham gia. Vượt qua khuôn khổ của một cuộc thi viết văn, sáng tác các tác phẩm văn học thông thường, “Viết thư Quốc tế UPU” đã trở thành hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo tuổi trẻ học đường vào hoạt động lành mạnh, thiết thực và là hình thức giáo dục công dân hiệu quả. Thông qua các chủ đề được lựa chọn, đông đảo học sinh trên toàn thế giới đã được tham gia bàn luận, đề xuất ý tưởng về những vấn đề đang được xã hội quan tâm. 

 

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Xuân Quang trao giải tập thể (Ảnh: Minh Hải)

 

Trong 30 năm tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Việt Nam đã đạt được các giải quốc tế: 02 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích. Đối với thành phố Hà Nội, từ năm 2009 đến nay, thành phố Hà Nội đã đạt được các giải quốc gia: 01 giải nhất, 05 giải nhì, 14 giải ba và 90 giải khuyến khích. Hà Nội là một trong thành phố dẫn đầu về số lượng bức thư lọt vào các vòng chấm chung khảo và cũng là một trong các tỉnh thành phố có nhiều em học sinh đạt giải. 

 

PGĐ Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng và Trưởng ban Công tác thiếu nhi - Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đình khuê trao giải cho 14 cá nhân đạt thành tích (Ảnh: Minh Hải)

 

Phát huy những kết quả đạt được, ông Nguyễn Xuân Quang đề nghị các ngành, nhà trường, xã hội tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng giáo dục của cuộc thi, không chỉ giúp bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng viết, phát biểu, mà còn làm giàu thêm về tâm hồn, tình cảm, đạo đức cho các em học sinh.

 

Ông Đặng Anh Tuyến, PGĐ Bưu điện Hà Nội và Ông Bùi Anh Tuấn, PGĐ Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội trao Giấy khen cho 14 cá nhân đạt thành tích (Ảnh: Minh Hải)

 

Để có được kết quả hôm nay là nhờ sự vào cuộc tích cực của các ngành: thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, bưu điện, đoàn thanh niên. Hưởng ứng cuộc thi UPU lần thứ 46, Bưu điện Hà Nội đã khai thác, vận chuyển 9.594,4 kg bài dự thi của các cá nhân, tập thể nhà trường gửi về Ban Tổ chức, đảm bảo đúng thời gian quy định. Nhiều trường học đã phát động cuộc thi cho học sinh, phân công các thầy cô giáo hướng dẫn các em cách thức viết thư mang tính nghệ thuật, khơi gợi những câu chuyện đẹp, giá trị sống ý nghĩa của con người có liên quan tới chủ đề của cuộc thi. Đặc biệt hơn, một số trường có cách làm sáng tạo, tôn vinh những nỗ lực của các em như trường THCS Thăng Long hàng năm phát hành cuốn “Tuyển tập các bài thi UPU”.

 

Các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 của Hà Nội (Ảnh: Minh Hải)

 

Đại diện cho các học sinh đạt giải năm nay, em Lê Kiều Linh - học sinh Trường THCS Thành Công (giải Nhì quốc gia) chia sẻ, mỗi bài viết đoạt giải là một trang văn tâm huyết, ươm mầm những rung cảm đẹp trong suy nghĩ của các thế hệ trẻ em Việt Nam. Từ đây, các em tự trang bị cho mình những hành trang quý giá để vươn xa, vươn cao hơn trong một thế giới rộng lớn đang đón chờ; để biến chính những thông điệp mà mình gửi gắm trong lá thư trở thành những hành động cụ thể, yêu thương, chia sẻ, bảo vệ thế giới này.

Hội nghị đã công bố Quyết định khen thưởng và tặng giấy khen, phần thưởng của Sở Thông tin và Truyền thông cho 03 tập thể và 28 cá nhân đạt thành tích trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhân dịp này, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội trao tặng các em học sinh đạt thành tích 1 thẻ bảo hiểm Phúc Học Đường - Vun đắp tương lai trị giá 10.000.000 đồng./.

Thanh Bình

 

  quy hoạch - kế hoạch