Trang chủ

Bưu chính viễn thông

Hướng dẫn triển khai lắp đặt wifi công cộng theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội
29/08/2017 | 03:02

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ wifi về một số yêu cầu, điều kiện kỹ thuật để tham gia phát triển hệ thống wifi công cộng theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn Thành phố.

 

Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và công nghệ có nhu cầu đều có thể tham gia phát triển hệ thống wifi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ưu tiên các đơn vị phát triển hệ thống wifi công cộng cho phép người dùng sử dụng mạng internet miễn phí không hạn chế dung lượng, số lần đăng nhập hệ thống và thuận lợi trong khai thác và sử dụng.

Việc triển khai, thực hiện phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; phát triển các điểm wifi công cộng  tại các khu vực công cộng và các khu vực theo quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Nội dung và thời gian quảng cáo trên hệ thống wifi công cộng hoặc tại các trạm phát wifi đa chức năng: nội dung, thời gian quảng cáo phải có ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan theo quy định của pháp luật; các hình thức quảng cáo khác trên các trạm phát wifi đa chức năng lắp đặt trên hè, công viên, vườn hoa, bến xe, di tích lịch sử, địa điểm văn hóa và du lịch… phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật triển khai, cụ thể:

- Về trang thiết bị hệ thống wifi: kiểu dáng hiện đại, thiết kế đúng tiêu chuẩn, chất lượng; phải được kiểm định xuất xứ, chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

- Về phương án đảm bảo an toàn an ninh thông tin: các thiết bị thu, phát wifi phải được quản lý qua phần mềm quản lý tập trung, cho phép quản lý từ xa, các đơn vị phải thông tin về địa điểm lắp đặt máy chủ và thiết lập quyền quản lý để Sở Thông tin và Truyền thông thuận lợi trong công tác quản lý, giám sát; phần mềm quản lý phải cho phép tích hợp đa chức năng như: thiết lập chế độ bảo mật cho người truy cập, điều chỉnh thời gian hoạt động, lọc nội dung, website có nội dung không an toàn, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống wifi công cộng để chống phá Đảng, Nhà nước và các hành vi vi phạm khác theo quy định.

- Các đơn vị có trách nhiệm xây dựng phương án ứng cứu, xử lý sự cố, đảm bảo hoạt động của hệ thống wifi vận hành an toàn, tránh can nhiễu gây ra do chồng lặp vùng phủ sóng và cung cấp đầy đủ thông tin về cán bộ có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi khai thác, sử dụng hệ thống wifi công cộng.

- Về vị trí lắp đặt trạm thu, phát sóng wifi: trang thiết bị phải được lắp đặt gọn gàng; điểm lắp đặt phải được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân quản lý, phù hợp với cảnh quan, kiến trúc tại nơi lắp đặt; hệ thống truyền dẫn, nguồn cấp điện đến các điểm lắp đặt trạm phát wifi phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị.

- Trong quá trình triển khai lắp đặt hệ thống wifi công cộng, các đơn vị chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và sở, ngành, đơn vị có liên quan để bảo đảm cảnh quan, kiến trúc đô thị, đảm bảo hoạt động của hệ thống wifi công cộng vận hành an toàn và khai thác có hiệu quả.

Hồ sơ kỹ thuật triển khai gồm có: Văn bản đề nghị tham gia phát triển hệ thống wifi công cộng; Hồ sơ đề xuất phát triển hệ thống wifi công cộng của doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật triển khai tại mục 2. Hồ sơ nộp trực tiếp (hoặc gửi qua hệ thống Bưu chính) tới Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội; địa chỉ: số 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội.

Việc lắp đặt wifi công cộng theo hình thức xã hội hóa nhằm thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về việc giúp người dân dễ dàng tiếp cận những thông tin văn hóa, du lịch, kinh tế, xã hội và phát triển các dịch vụ công phục vụ nền hành chính điện tử qua môi trường mạng internet.

 

Chi tiết hướng dẫn xem tại đây./.

Sỹ Tiến

  quy hoạch - kế hoạch