Trang chủ

Phố sách hà nội

“Phố Sách Hà Nội” sẵn sàng đón bạn đọc Thủ đô từ 01/5/2017
Ngày đăng 28/04/2017 | 03:39

Căn cứ Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (21/4), UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Trung ương và Thành phố xây dựng Đề án Phố Sách Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô. Từ năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khảo sát các tuyến phố dự kiến triển khai xây dựng Phố Sách, đánh giá những ưu điểm, hạn chế; xây dựng nội dung Đề án, phương án thiết kế Phố Sách và lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, cơ quan, tổ chức liên quan.

Trước trước khi Đề án Phố Sách được phê duyệt, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái “Vì Tình yêu Hà Nội” năm 2016 - Giải thưởng thường niên nhằm phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm tình yêu Hà Nội” đã lựa chọn ý tưởng Phố Sách Hà Nội của Sở Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị xuất bản trên địa bàn Thủ đô vào danh sách đề cử chính thức.

Thực hiện Quyết định số 6920/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố Sách Hà Nội”, ngay sau Lễ Triển khai Đề án ngày 19/12/2016,  Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cùng các đơn vị liên quan của Thành phố đã khẩn trương thi công xây dựng, tiến hành lựa chọn các đơn vị xuất bản, phát hành đáp ứng đủ các tiêu chí để tham gia hoạt động tại Phố Sách. Lễ Khai trương “Phố Sách Hà Nội” chính thức được tổ chức vào 09h30 ngày 01/5/2017 tại phố 19 tháng 12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phố Sách Hà Nội là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, để giới thiệu những cuốn sách, những bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng, gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước. Phương án thiết kế Phố Sách đã được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp của Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch Thành phố.

Không gian Phố Sách Hà Nội được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh: 16 gian hàng sách đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện, tập trung làm nổi bật sách; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Chính giữa Phố Sách là quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách); Hai đầu phố đặt biểu tượng Phố Sách và lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng để giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử, toàn tuyến Phố Sách được lắp đặt hệ thống phát  wifi miễn phí; 02 cây nước uống tại vòi và 02 điểm bán nước tự động, khu vực cà phê - sách, quầy bán hoa tươi và đồ lưu niệm... Đồng thời với việc giữ lại tối đa các cây xanh lâu năm, Thành phố đã trồng bổ sung 25 cây xanh để tạo bóng mát; tận dụng giải phân cách để tạo thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ đọc sách.

  Ngoài việc khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại Phố Sách Hà Nội, các nhà xuất bản, công ty sách cũng rất tích cực xây dựng các chương trình hoạt động tại Phố Sách. Ngay sau Lễ khai trương Phố Sách, trong ngày 01/5/2017, một loạt các hoạt động hấp dẫn về sách sẽ được liên tục tổ chức tại khu vực sân khấu của Phố Sách:

- 10h30-11h30: Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình “Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp”, giao lưu với tác giả Đức Phạm nhân dịp ra mắt sách "Khu tập thể có giàn hoa tím".

- 14h30 - 16h30: Chương trình giao lưu "Đừng chờ ai lên tiếng hộ mình” với các tác giả - nhà báo Đức Hiển (Tổng thư ký  Tòa soạn báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh) và nhà báo Lê Thanh Hà (Phó Tổng Biên tập Tòa soạn báo Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò) do Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng tổ chức.

- 16h30 - 17h00:  Giao lưu cùng Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà với chủ đề “Sách và văn hóa đọc” .

Ngày 06/5/2017, Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức chương trình tọa đàm "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản", giới thiệu bộ sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương, gồm 3 cuốn "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản", "Môn sử không chán như em tưởng" và "Mùi của cố hương".

Từ ngày 06/5 đến 07/5/2017, Nhà xuất bản Trẻ, Hội đồng Anh tại thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Hogwarts Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tương tác, giao lưu, giới thiệu các ấn phẩm Harry Potter nhân kỷ niệm gần 20 năm ra mắt tác phẩm đầu tiên. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Những ngày văn học châu Âu lần thứ Bảy, một hoạt động thường niên tại Hà Nội do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu tổ chức với mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn học từ Châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.

Cũng trong tháng 5 và tháng 6 tại Phố Sách Hà Nội sẽ diễn ra các sự kiện về trao đổi bản quyền sách với đại diện các nhà xuất bản của Anh, Nhật... về các thể loại sách khoa học - giáo dục.

Các thông tin hoạt động chi tiết của Phố Sách sẽ được cập nhật trên các phương tiện truyền thông, Cổng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông, Trang thông tin điện tử, Facebook của Phố Sách Hà Nội.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm của Thành phố Hà Nội, những nỗ lực cố gắng của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hoàn Kiếm và các nhà xuất bản, công ty sách cùng với các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong thời gian vừa qua, Phố Sách Hà Nội sẽ góp phần đáp ứng niềm đam mê đọc sách của bạn đọc Thủ đô, trở thành điểm đến, không gian tri thức, văn hóa - lịch sử ý nghĩa, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội.

 

 DANH SÁCH CÁC NHÀ XUẤT BẢN, CÔNG TY SÁCH

 THAM GIA HOẠT ĐỘNG TẠI PHỐ SÁCH HÀ NỘI

 

1. NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật

2. NXB Kim Đồng

3. Công ty TNHH Nhà nước MTV Nhà xuất bản Hà Nội

4. Nhà xuất bản Phụ nữ

5. Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

6. Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam

7. Công ty cổ phần Sách Alpha

8. NXB Đại học Sư phạm

9. Công ty Cổ phần Văn hoá Huy Hoàng

10. Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt

11. Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ văn hóa Minh Long

12. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hoá Đinh Tị

13. Công ty Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam Xunhasaba

14. Công ty Cổ phần Truyền thông và Văn hoá Con Sóc

15. Công ty TNHH Bán lẻ Phương Nam

16. Công ty Cổ phần Tiền Phong

* Các địa điểm trông giữ phương tiện giao thông được UBND quận Hoàn Kiếm bố trí phục vụ Phố Sách Hà Nội:

- Trước số nhà 47, số nhà 61 phố  Lý Thường Kiệt (trông giữ xe máy);

- Lề đường phố Lý Thường Kiệt, trước khách sạn Melia (trông giữ ô tô);

- Số 54 Hai Bà Trưng, trước Bộ Công thương (trông giữ ô tô, xe máy bổ sung dịp Lễ  khai trương Phố Sách ngày 01/5/2017).

  


 

 

 

 

Phòng Báo chí – Xuất bản – Truyền thông

  quy hoạch - kế hoạch