Trang chủ

số hóa truyền dẫn

Các giải pháp, chính sách và chương trình hỗ trợ của nhà nước, Thành phố đối với người dân, đặc biệt đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố.
14/12/2014 | 12:00

Để triển khai thực hiện chuyển đổi số hóa truyền hình mặt đất, Thành phố triển khai các giải pháp, chính sách và chương trình hỗ trợ đối với người dân, đặc biệt đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố. Thứ nhất làkhuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đã được cấp ph;ép triển khai các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình cáp công nghệ IPTV và truyền hình Internet trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, trên cơ sở đó các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tạo ra sản phẩm giá rẻ, cung cấp cho người dân; Thứ hai là giải pháp điều chỉnh, bổ sung cơ chế hoạt động của Quỹ dịch vụ Viễn thông Công ích để hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang công nghệ số truyền hình mặt đất, chủ yếu là đưa thiết bị đầuthu kỹ thuật số đến người dân.

Đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn, Thành phố sẽ hỗ trợ cung cấp thiết bị thu kỹ thuật số từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích và ngân sách địa phương. Ngoài ra, Thành phố sẽ huy động các doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp miễn phí thiết bị thu kỹ thuật số cho một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Những gia đình đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: cáp số, cáp analog, số vệ tinh kể cả IPTV sẽ không phải chuyển đổi thiết bị thu xem trong lộ trình số hóa truyền hình, bởi mục tiêu của nhà nước là sau khi tắt sóng analog, các hộ gia đình sẽ thu xem được đủ các kênh truyền hình quảng bá đang phát sóng trên hệ thống analog qua hệ thống truyền hình số. Người dân có ý định mua mới hoặc đổi ti vi thì cần tìm loại sản phẩm đã tích hợp hệ thống DVB-T2 thì không cần đến bộ thu phát nữa.Theo quy định, sau ngày 1/4/2014, tất cả các loại ti vi nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam bắt buộc phải tích hợp hệ thống thu truyền hình DVB-T2, có công bố tiêu chuẩn hợp quy và dán nhãn biểu trưng số hóa truyền hình.

Nếu đang dùng TV thế hệ cũ, bạn có 2 lựa chọn: đăng ký dịch vụ truyền hình cáp/IPTV hoặc mua một thiết bị set-top-box (đầu thu) chuẩn DVB-T2 (giá từ vài trăm nghìn đồng cho đến trên 1 triệu đồng). Ngoài ra, người dân lưu ý không nên mua các đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng sau sẽ phải mua mới, nâng cấp. Hiện trên thị trường vẫn còn khá nhiều đầu thu có chuẩn công nghệ cũ này.

Các thương hiệu TV lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG... đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng TV 2014 với giá không chênh lệch so với TV không tích hợp đầu thu. Nếu mua các TV này, người tiêu dùng sẽ xem được truyền hình theo chuẩn DVB-T2 cả kênh miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số. Người dùng muốn tiết kiệm chi phí có thể xem các kênh miễn phí (AVG có 14 kênh miễn phí, VTC có 28 kênh miễn phí và VTV là 8 kênh miễn phí) mà không phải trả tiền thuê bao. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ./.