Trang chủ

Thanh tra

Kết quả thanh tra về quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày đăng 17/08/2015 | 12:00  | View count: 1058

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác thanh tra năm 2015 đã được phê duyệt tại Quyết định số 561/QĐ-STTTT ngày 17/12/2014 của Giám đốc Sở TTTtthành phố Hà Nội, từ ngày 22/7 đến ngày 06/8/2015, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Phòng PC50 – Công an Thành phố đã tổ chức 02 đợt thanh tra việc thực hiện các quy định của Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/04/2012 tại các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết quả đã thanh tra 07 đại lý kinh doanh SIM thuê bao di động trả trước. Tại thời điểm thanh tra, các đại lý này đang cung cấp SIM điện thoại di động trả trước cho các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel, Vietnammobile, Gtel... Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện được một số hành vi vi phạm của các đại lý như: kinh doanh SIM thuê bao di động đã được kích hoạt trước, sử dụng thiết bị kích hoạt SIM mà không cần bẻ SIM v.v.. Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính các đại lý trên với tổng số tiền 62,5 triệu đồng, tịch thu 7932 Sim thuê bao di động đã kích hoạt trước và 16 thiết bị kích hoạt SIM, nạp tiền không cần bẻ SIM. Các tổ chức, cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp tiền phạt theo đúng quy định.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động quản lý thuê bao di động trả trước đã phát hiện một số tồn tại:

+ Ý thức chấp hành các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước của các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao chưa cao.

+ Việc kinh doanh SIM thuê bao di động đã được kích hoạt trước chính là nguồn gốc phát tán tin nhắn rác đang gây bức xúc cho xã hội hiện nay.

+ Một số đối tượng sử dụng SIM thuê bao di động đã được kích hoạt trước với mục đích xấu, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính, thanh tra Sở cũng nhắc nhở, chỉ rõ các hành vi vi phạm cho các doanh nghiệp thông tin di động, các điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước, yêu cầu và hướng dẫn các doanh nghiệp, điểm đăng ký thông tin tiến hành khắc phục để thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước. Với mục đích chấn chỉnh những sai sót, khuyết điểm; phòng ngừa, ngăn chặc và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp thông tin di động, các điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước; Thông qua đợt thanh tra này đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp thông tin di động, các chủ điểm đăng ký thông tin, đưa hoạt động đăng ký và quản lý thuê bao di động trả trước tuân thủ các quy định của pháp luật./.